Lời ngỏ của Trưởng khoa

Chào mừng Quý vị đến với Khoa Lý luận chính trị, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh! 

Được thành lập từ năm 1978, Khoa Lý luận chính trị tiền thân là Bộ môn Mác - Lênin, rồi lần lượt đổi thành Khoa Mác –Lênin Tư tưởng Hồ Chí Minh (2003), Khoa Lý luận Chính trị (từ năm 2008).
Tổng số cán bộ, giảng viên hiện nay của Khoa là 10 người, trong đó có 1 Tiến sĩ, 4 Nghiên cứu sinh và 5 Thạc sĩ được tổ chức thành hai Bộ môn: Khoa học Mác – Lênin & Tư tưởng Hồ Chí Minh và Khoa học Xã hội – Nhân văn. Đội ngũ giảng viên của Khoa đều được đào tạo bài bản, lập trường chính trị vững vàng, trung thành với Tổ quốc và lý tưởng của Đảng; có trình độ chuyên môn cao, đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, đảm bo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần tích cực vào việc đào tạo và trang bị thế giới quan khoa học, nhân sinh quan tích cực, bản lĩnh chính trị vững vàng cho các thế hệ sinh viên, học viên Trường Đại học Ngân hàng TPHCM.

Cùng với nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học được xem là một trong những hoạt động trọng tâm của Khoa. Trong 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa đã tham gia tích cực các đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở đến cấp Nhà nước; có hàng chục sách tham khảo, chuyên khảo, hàng trăm bài báo và các bài tham luận của các giảng viên trong Khoa được xuất bản và công bố; Hàng năm, các đội tuyển Olympic Mác –Lênin, tư tưởng HCM do Khoa tổ chức và huyến luyện luôn đạt thành tích cao trong các Hội thi cấp thành phố cũng như toàn quốc... Ngoài ra, các giảng viên, viên chức trong Khoa còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, văn hóa, văn nghệ, thể thao… và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Có kinh nghiệm mà không có lý luận, cũng như một mắt sáng, một mắt mờ”, đồng thời, Người cũng chỉ rõ: “Thực tiễn không có lý luận hướng dẫn thì trở thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không liên hệ với thực tiễn là lý luận suông”. Thực hiện lời dạy của Bác, trong suốt chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, Khoa Lý luận Chính trị Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh luôn quán triệt nguyên tắc thống nhất giữa lý luận với thực tiễn trong mọi hoạt động, đặc biệt là hoạt động giảng dạy và NCKH.  

Với những thành tích đạt được, tập thể Khoa đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Bằng khen của Thủ tướng chính phủ; Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Giấy khen của Đảng ủy Khối các Trường ĐH-CĐ&TCCN... Nhiều năm liền, tỷ lệ cán bộ giảng viên của Khoa đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở luôn dẫn đầu toàn trường; nhiều cán bộ giảng viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Ngành và được Thống đốc NHNN tặng bằng khen...

 Có được những thành quả đáng tự hào trên, trước hết phải kể đến vai trò quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường; sự ủng hộ, phối hợp tích cực của các đơn vị, cá nhân trong và ngoài trường. Sau nữa là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bao thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa trong suốt 40 năm qua. Tập thể Khoa trân trọng tri ân tất cả công lao và tình cảm tốt đẹp đó.

Nhìn lại chặng đường đã qua, càng phấn khởi, tự hào bao nhiêu về những thành tựu đã đạt được, tập thể Khoa Lý luận chính trị càng ý thức rõ hơn về trách nhiệm lớn lao trong hành trình sắp tới. Hướng tới sinh nhật lần thứ 40 của Trường, chúng tôi tin tưởng rằng với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ủy – Ban Giám hiệu, sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên trong Khoa, Khoa Lý luận Chính trị sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường cũng như cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Ngành và đất nước.